การจัดอันดับเรทติ้งด้านการประหยัดพลังงานของครัวเรือนในประเทศไทย - แม้นสงวน, ศศิธร; เอี่ยมโอภาส, ขนบพันธุ์; ศรีชนะ, อุดมเกียรติ; จันต๊ะไพร, ประเสริฐ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้พลังงานของประชาชนภาคครัวเรือน และการจัดอันดับเรทติ้งประเทศไทยกับการประหยัดพลังงาน ก่อนและหลังการจัดโครงการประชาสัมพันธ์รณรงค์การประหยัดพลังงาน ภายใต้กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปี 2559 กระทรวงพลังงาน ประชากรการวิจัย ได้แก่ ประชาชนภาคครัวเรือน โดยสุ่มตามความสะดวก ใน 6 ภาคๆละ 2 จังหวัดรวม12 จังหวัด ที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุด และรองลงมาเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังครั้งละ 1,778 ตัวอย่าง รวม 3,556 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าที (t-test) และค่าไคสแควร์ ( - test)ผลการวิจัย พบว่า การรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานความน่าเชื่อถือและการเข้าถึงประชาชนของสื่อ ได้แก่ สื่อโทรทัศน์การให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงาน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ก่อนการจัดโครงการฯ กลุ่มตัวอย่างในแต่ละภาคให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงานเรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันตกภาคตะวันออกภาคเหนือและภาคกลาง ภาคใต้แต่หลังการจัดโครงการฯแล้ว แต่ละภาคให้ความสำคัญดังนี้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตกภาคเหนือและภาคใต้ พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน (Lifestyle) กับการประหยัดพลังงาน พบว่า หลังจัดโครงการฯแล้วมีค่าเฉลี่ย โดยรวมสูงกว่าก่อนจัดและโดยรวมมีพฤติกรรมการประหยัดพลังงานอยู่ในระดับมาก โครงการที่รับรู้มากที่สุด ได้แก่ โครงการ “รวมพลังหาร 2 คิดก่อนใช้”