การพัฒนาเครื่องแต่งกายของวงดนตรีลูกทุ่งเพื่อสร้างเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมของภาคใต้ - เอกเพชร, สารภี; สมตระกูล, กล้า; ศิลตระกูล, วิศนี (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
การวิจัยเรื่องนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาประวัติความเป็นมา ของวงดนตรีลูกทุ่งในภาคใต้ ผู้วิจัยได้เลือกวงดนตรีที่ใช้เป็นกรณีศึกษา จากวงดนตรีลูกทุ่งในโรงเรียน 8 วง การดำเนินการวิจัยใช้วิธีการศึกษาเอกสาร การสังเกต การสนทนา การสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง และการสนทนากลุ่ม และประชุมปฏิบัติการ ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาที่พบในวงดนตรีลูกทุ่งภาคใต้ คือ การแต่งกายยังมีสภาพเกินจริง มีการแต่งกายที่ไม่เหมาะสม สื่อไปในเรื่องเพศ และขาดเอกลักษณ์ในความเป็นภาคใต้ ผลการพัฒนาเครื่องแต่งกายของวงดนตรีลูกทุ่ง โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการ พบว่า มีแนวคิดในการพัฒนา 3 ประการ คือ แนวคิดในการพัฒนาเครื่องแต่งกาย โดยเน้นการใช้วัสดุพื้นเมือง คำนึงถึงองค์ประกอบ 3 กลุ่ม คือ เครื่องประดับศีรษะ เครื่องประดับกาย และชุดที่สวมใส่ และประการสำคัญต้องเน้นความสวยงาม ความคล่องตัวในการแสดง เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้แก่ ชุมชน ชุดที่ออกแบบตามขั้นตอนนี้ ประกอบด้วย ชุดนักดนตรีชายหญิง ชุดนักร้องหญิงเพลงช้า เพลงเร็ว ชุดหางเครื่องเพลงช้า เพลงเร็ว การออกแบบชุดทุกประเภทเน้นการใช้แบบพื้นฐานทั่วไปของวงดนตรีลูกทุ่ง นำมาตัดเย็บด้วยผ้าพื้นเมือง ประดับตกแต่งด้วยวัสดุท้องถิ่น และเครื่องประดับในการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ ข้อเสนอแนะสู่ความยั่งยืนของการพัฒนาเครื่องแต่งกายวงดนตรีลูกทุ่งเพื่อสร้างเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมของภาคใต้ คือควรมีการขยายผลสู่การจัดการแสดง ต่อยอดสู่การผลิตและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง