นวัตกรรมแก้ปัญหาการออกเสียงภาษาไทยตามแนวภาษาศาสตร์ส าหรับนักเรียน ช้ันประถมศึกษากล่มุ ชาติพนัธ ์ุอ่าข่าในจังหวดัเชียงราย - ธนเศรษฐวัฒ, โชคฑีรภัคญ; เบญจาทิกุล, จารุวรรณ; รักษ์มณี, สมเกียรติ; สุวรรณ, พรสวรรค์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
บทความน้ีมีวตัถุประสงค์มีวตัถุประสงคเ์พื่อ1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพนวตักรรม บทเรียนคอมพิวเตอร์มลั ติมีเดียเพื่อแก้ปัญหาการออกเสียงภาษาไทยตามแนวภาษาศาสตร์ส าหรับ นกัเรียนช้นั ประถมศึกษากลุ่มชาติพนัธุ์อ่าข่าในจงัหวดัเชียงรายและ2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของ นกัเรียนที่มีต่อการใชน้ วตักรรมบทเรียนคอมพิวเตอร์มลั ติมีเดียเพื่อแกป้ ัญหาการออกเสียงภาษาไทย ตามแนวภาษาศาสตร์ส าหรับนกั เรียนช้นั ประถมศึกษากลุ่มชาติพนัธุ์อ่าข่าในจงัหวดัเชียงรายกลุ่ม ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคร้ังน้ีได้แก่ นักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์อ่าข่า ที่ก าลังเรียนในระดับช้ัน ประถมศึกษาปี ที่ 1-3 ปี การศึกษา 2559 โรงเรียนบ้านเทอดไทย ต าบลเทอดไทย อ าเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จ านวน 48 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการสร้างและ ประเมินประสิทธิภาพนวัตกรรมบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมีเดีย และ 2) เครื่องมือที่ใช้ศึกษาความพึง พอใจของนกัเรียนที่มีต่อนวตักรรม สถิติที่ใชใ้นการวิเคราะห์ขอ้ มูลไดแ้ก่1)ค่าความถี่และค่าร้อย ละในการวิเคราะห์ผลสัมฤทธ์ิทางการเรียน 2)ค่าเฉลี่ย ในการหาประสิทธิภาพและประเมินคุณภาพ E1/E2ของนวตักรรมบทเรียนคอมพิวเตอร์มลั ติมีเดีย 3)การหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการวิเคราะห์แบบประเมินความพึงพอใจ และ 4) การทดสอบค่าทีผลการวิจยั 1) การประเมิน ประสิทธิภาพนวตักรรมบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมีเดีย พบว่า คะแนนผลสัมฤทธ์ิจากการทา แบบทดสอบก่อนเรียน ระหว่างเรียน และหลงัเรียน พบว่า นกั เรียนมีคะแนนผลสัมฤทธ์ิหลงัเรียน มากกว่าคะแนนผลสัมฤทธ์ิก่อนเรียน รวมกันท้ังหมด 263 คะแนน ประสิ ทธิภาพบทเรี ยน คอมพิวเตอร์มัลติมีเดีย ท้ัง E1 และ E2 พบว่า บทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมีเดียที่พัฒนาข้ึนมี ประสิทธิภาพ 82.92/80.83 สูงกว่าเกณฑ์ที่กา หนดไวค้ือ 80/80 ผลการเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ย ระหวา่ งการทา แบบทดสอบก่อนเรียนกบัแบบทดสอบหลงัเรียนของกลุ่มตวัอยา่ ง พบวา่ นักเรียนช้นั ประถมศึกษากลุ่มชาติพนัธุ์อ่าข่าในจงัหวดัเชียงราย มีผลสัมฤทธ์ิทางการเรียนหลงัเรียนสูงกวา่ ก่อน เรียนอยา่ งมีนยัส าคญั ทางสถิติที่ระดบั 0.01 ส่วนคะแนนเฉลี่ยจากการทา แบบทดสอบหลงัเรียนมีค่า เท่ากบั 16.17 ซึ่ งสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยจากการทา แบบทดสอบก่อนเรียน คือ 5.48 และ 2) ความพึง พอใจของนกั เรียนที่มีต่อการใช้นวตักรรม พบว่า สถานภาพทวั่ ไปของผูต้อบแบบสอบถาม ผูต้อบ แบบสอบถามเป็นเพศชายมากกวา่ เพศหญิงคิดเป็นร้อยละ 25 ความพึงพอใจของนกัเรียนท้งัหมดที่มี ต่อนวตักรรมบทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมีเดียเพื่อแก้ปัญหาการออกเสียงภาษาไทยตามแนว ภาษาศาสตร์มีค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน อยใู่ นระดบั มากที่สุด (4.52)