ความสุขในการทำงานของบุคลากรบริษทั มหาชน - แตงภู่, ดร.ศรีนวล; สุทธาศาสน์, อารง (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
รายงานวิจยัน้ีมีวตัถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความสุขในการทา งานของบุคลากรบริษัท มหาชน ศึกษาปัจจยัที่มีความสัมพนั ธ์กับความสุขในการทา งานของบุคลากรบริษทั มหาชนและ แนวทางหรือวิธีการนา สู่ความสุขในการทา งานของบุคลากรบริษทั มหาชน โดยกลุ่มตวัอย่างเป็น บุคลากรบริษทั ในเครือซีเมนต์ไทย จา นวน 400คนใช้วิธีการสุ่มตวัอยา่ งแบบอาศยัความน่าจะเป็น การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ สหสัมพนัธ์การวิจยัพบวา่ ระดบัความสุขในการทา งานของบุคลากรบริษทั มหาชน โดยภาพรวมอยู่ ในระดับมากผลความสัมพนัธ์ระหวา่ งปัจจยักบัความสุขในการทา งานของบุคลากรบริษทั มหาชน พบวา่ ดา้นแรงจูงใจในการทา งาน ด้านสภาพแวดล้อมการท างานและด้านการสนับสนุนทางสังคมมี ความสัมพนัธ์เชิงบวกอย่างมีนัยส าคญั ทางสถิติที่ระดบั 0.01(r= 0.344, 0.221และ0.141 ตามล าดับ) ซ่ึงเป็นไปตามสมมติฐาน แนวทางหรือวธิีการนา สู่ความสุขในการทา งานของบุคลากรบริษทั มหาชน มีอยู่2 ประเด็นหลัก คือ ประเด็นแรก ด้านสุขภาพกายการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงโดยการออก กา ลงักายและการบริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์และประการที่สอง ดา้นสุขภาพจิตใจเริ่มตน้ จาก การคิดบวก ทา ให้จิตแจ่มใส ควบคุมอารมณ์ในการแก้ไขปัญหาอย่างมีสติเพื่อปรับตวัให้เขา้กับ สิ่งแวดลอ้ มและสภาพแวดลอ้ มต่างๆในการทำงาน