การจัดการเปลือกโกโก้เหลือทิ้งสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังผ่านกระบวนการคิด เชิงออกแบบภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG - แสงมณีเดช ถิรวุฒิ; ชิณโชติ ปิรันธ์; ธรรมวิมุตติ อภิลักษณ์; ขำเลิศ อภิเชษฐ์; เพิ่มชาติ นงลักษณ์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการจัดการเปลือกโกโก้เหลือทิ้งสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG ผลการศึกษา พบว่า เปลือกโกโก้เหลือทิ้งในอำเภอสวนผึ้งเป็นปัญหาของชุมชน ในมิติสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และ สังคม การประยุกต์ใช้แนวคิดกระบวนการคิดเชิงออกแบบ กับ แนวคิดเศรษฐกิจ BCG เป็นกลไกสำคัญในการเปลี่ยนของเหลือทิ้งที่อาจกลายเป็นขยะอินทรีย์ให้กลายเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหนังแฟชั่นร่วมสมัย ซึ่งช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก และ เพิ่มมูลค่าทรัพยากรท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ข้อค้นพบโดยการประยุกต์ใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG ตามกระบวนการคิดเชิงออกแบบ 5 ขั้นตอน ดังนี้ 1. การเข้าใจผู้บริโภค เปลี่ยนมุมมองต่อเปลือกโกโก้จากขยะให้เป็นทรัพยากรชีวภาพ เพื่อลดต้นทุนกำจัดของเสียและสร้างรายได้เสริมให้เกษตรกร 2. การวิเคราะห์และกำหนดโจทย์การสร้างผลิตภัณฑ์เครื่องหนังที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 3. การสร้างแนวคิดพัฒนานวัตกรรมหนังชีวภาพจากผงเปลือกโกโก้ผสมยางพาราตามหลักเศรษฐกิจสีเขียวไร้สารเคมี 4. การสร้างต้นแบบโดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แฟชั่นร่วมสมัยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและย่อยสลายได้จริง 5. การทดสอบและปรับปรุงนำผลิตภัณฑ์วางจำหน่าย ณ ตลาดโอ๊ะป่อย และ ตลาดบัฟฟาโร่มาเก็ต เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากตลาดชุมชนนำมาพัฒนาคุณภาพสินค้าและสร้างวงจรเศรษฐกิจหมุนเวียนที่วัดผลได้จริงในชุมชน