นวัตกรรมต้นแบบการเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยทุนทางวัฒนธรรมชุมชน วิถีชีวิตใหม่สู่ตลาดออนไลน์ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากของคนรุ่นใหม่ชาวไทยภูเขาชนเผ่าลาหู่ บ้านแปลงสี่ ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร - กล่อมกล่ำนุ่ม อิสสราพร; กุพันธ์ โอกามา; คำบุญเรือง สุทธีรา; ทิพย์วิเศษ วิยุดา; พลายละหาร ภัสร์ศศิร์; ธาราทิพย์นรา ศุภฤทธิ์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ศักยภาพและแนวทางการเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยทุนทางวัฒนธรรมชุมชน เพื่อสร้างนวัตกรรมต้นแบบการเพิ่มมูลค่าสินค้าสู่ตลาดออนไลน์ และเพื่อถ่ายทอดการเพิ่มมูลค่าสินค้า ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากชาวไทยภูเขาชนเผ่าลาหู่ บ้านแปลงสี่ ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ผู้ให้ข้อมูลคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวไทยภูเขาชนเผ่าลาหู่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชน เจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง จำนวน 50 คน เก็บข้อมูลการสัมภาษณ์ การประชุมเชิงปฏิบัติการ การสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุมชนมีวิถีชีวิตใหม่เปลี่ยนแปลงชีวิตทางสังคมและทุนทางวัฒนธรรม เศรษฐกิจ การศึกษา การเมืองการปกครอง สภาพแวดล้อม โครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัย ปัจจุบันไม่พบการถูกคุกคามด้วยอำนาจรัฐ และระบบทุนนิยม การสร้างภาวะชายขอบต่อชาวไทยภูเขาเผ่าลาหู่ 2) การสร้างนวัตกรรมชนเผ่าลาหู่ คือ ผลิตภัณฑ์ชุดเสื้อผ้า กระเป๋าชอปปิงจากผ้าและ 3) ถ่ายทอดการเพิ่มมูลค่าสินค้าชุมชนคือการวางขายบน website Marketplace Facebook และline ซึ่งกลุ่มชาติพันธุ์มีทุนทางวัฒนธรรมอันมีค่า ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น