การพัฒนาระบบสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ: กรณีศึกษา ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลหนองกุงศรี อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ - พิลุน คะนอง (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ ปัญหา อุปสรรคในการพัฒนาสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ กรณีศึกษา ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลหนองกุงศรี อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ ใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเชิงลึก การสนทนากลุ่ม จากกลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้บริหาร ข้าราชการ ผู้นำชุมชน ผู้สูงอายุ และผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 30 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า ควรพัฒนา รายได้ สุขภาพ ที่อยู่อาศัย ศักยภาพและนโยบายผู้สูงอายุ ปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ ได้แก่ ปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ร่างกายไม่แข็งแรงและมีโรคประจำตัว ปัญหาด้านจิตใจ คือ มีความเครียด และเหงา การถูกทอดทิ้ง ปัญหาด้านการประกอบอาชีพของสูงอายุ การมีรายได้เสริม มีอาชีพ และมีตลาดรองรับผลผลิต การพัฒนาสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุโดยใช้ชุมชนมีส่วนร่วม ประกอบด้วย การสร้างเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ ด้วยกิจกรรมสร้างคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ กิจกรรมธรรมะ กิจกรรมออกกำลังกาย กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ กิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยในวันสำคัญต่าง ๆ กิจกรรมการสร้างรายได้จากงานหัตถกรรม การจัดตั้งกองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุและกองทุนเงินกู้ยืม