การสื่อสารผลการดำเนินงานของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา - บุญศิริ กานต์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับ 1) กระบวนการสื่อสารผลการดำเนินงาน และ 2) กลยุทธ์การสื่อสารผลการดำเนินงานของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลักซึ่งเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง รวมจำนวน 22 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการสร้างข้อสรุป ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการสื่อสาร ประกอบด้วย (1) ผู้ส่งสาร คือ ตัวนายก ผู้ช่วยนักประชาสัมพันธ์ ผู้อำนวยการกอง ประชาสัมพันธ์ประจำกอง และประชาสัมพันธ์หมู่บ้าน (2) สาร คือ ผลการดำเนินงานตามนโยบายที่ประกาศไว้ ประเด็นปัญหาและความต้องการของประชาชนที่ได้รับการแก้ไข และประเด็นภารกิจที่แต่ละกองดำเนินการ (3) ช่องทางการสื่อสาร คือ หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ที่ประชุมภายในตำบล เฟซบุ๊กนายกและขององค์กร เวทีเสวนาต่างๆ เว็บไซต์ขององค์กร และแอปพลิเคชันไลน์กลุ่ม (4) ผู้รับสาร คือ กลุ่มบุคคลากรภายใน กลุ่มผู้นำชุมชน กลุ่มประชาชนในท้องถิ่น และกลุ่มผู้สนใจทั่วไป และ (5) ผลการสื่อสารที่คาดหวัง คือ ด้านความรู้ ทัศนคติ และการกระทำ 2) กลยุทธ์การสื่อสาร ประกอบด้วย (1) กลยุทธ์การสื่อสารอย่างต่อเนื่อง (2) กลยุทธ์การสื่อสารด้วยสื่อบุคคล (3) กลยุทธ์การสื่อสารด้วยสื่อสังคมออนไลน์ (4) กลยุทธ์การสื่อสารผ่านนิทรรศการ (5) กลยุทธ์การสื่อสารผ่านเครือข่าย และ (6) กลยุทธ์การสื่อสารผ่านผลิตภัณฑ์ชุมชน