ข้อเสนอเชิงนโยบายการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจโดยการจัดการท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศของชุมชนตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด - เจริญวงศ์ สิตางศ์; สรณะ วงธรรม; อรชุน เชษฐ์ณรัช; อุบาลี ชูวงศ์; สุชัยรัตนโชค อังศุมาริน (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอนโยบายการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจโดยการจัดการท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศจากฐานรากในบริบทของชุมชนตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ คือ การวิจัยเชิงเอกสารได้แก่ เอกสารชั้นต้นและเอกสารชั้นรอง เพื่อนำมาใช้ในการรวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศ การสัมภาษณ์เจาะลึก โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลักประกอบด้วย 1) เจ้าหน้าที่ภาครัฐทั้งในระดับการวางนโยบายและในระดับปฏิบัติงาน 2) ประชาชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในชุมชน 3) ผู้นำท้องถิ่นและท้องที่ในชุมชน 4) นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในชุมชนและนักเที่ยวที่นิยมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และการสังเกตการณ์ นอกจากนี้ยังใช้วิธีการวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อนำเสนอเป็นแนวทางการจัดการท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศของชุมชนตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ข้อค้นพบจากการศึกษา สรุปได้ว่า แนวทางจากปฏิบัติการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจโดยการจัดการท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศจากฐานรากในบริบทของชุมชนตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด สามารถกำหนดเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย 4 ประเด็น คือ นโยบายยกระดับเพื่อการพัฒนาศักยภาพเชิงพื้นที่ ประกอบด้วยการพัฒนาส่วนที่แคบที่สุดในประเทศไทย และการพัฒนาและการเพิ่มจุดเช็คอินในสถานที่ของชุมชน นโยบายยกระดับเพื่อการพัฒนาศักยภาพคนและชุมชน ประกอบด้วย การพัฒนาศักยภาพในด้านการสื่อสาร การพัฒนาทักษะเยาวชนสู่การเป็นมัคคุเทศน์น้อย นโยบายยกระดับเพื่อการพัฒนาศักยภาพกิจกรรม ประกอบด้วย การสร้างกติกาการท่องเที่ยว การจัดระบบด้านเวลาในการท่องเที่ยว การแบ่งแยกประเภทกิจกรรมการท่องเที่ยวให้ชัดเจน และการจัดทำแหล่งข้อมูลให้กับนักท่องเที่ยว และนโยบายยกระดับเพื่อการพัฒนาศักยภาพเชิงเครือข่าย ประกอบด้วย ควรมีการจัดเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการรองรับการท่องเที่ยวข้ามชาติ และควรมีการจัดการท่องเที่ยวให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างวิสาหกิจในชุมชน