การจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านดนตรีพื้นบ้านนครสวรรค์ - ภู่เทศ ภิญโญ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสำรวจภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดนตรีพื้นบ้านนครสวรรค์ และ 2) เพื่อเสนอแนวทางการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดนตรีพื้นบ้านนครสวรรค์ โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพและใช้วิธีวิจัยทางด้านมานุษยดนตรีวิทยา เป็นแนวทางในการศึกษา กลุ่มเป้าหมายคัดเลือกแบบเจาะจง จำนวน 20 คน โดยการสัมภาษณ์ปราชญ์ชาวบ้านด้านดนตรีพื้นบ้านนครสวรรค์ และสนทนากลุ่มกับกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา ปราชญ์ชาวบ้าน และนักเรียน ผลการศึกษาพบว่า พบว่า 1) ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดนตรีพื้นบ้านนครสวรรค์ที่ยังคงปรากฏอยู่และยังมีการสืบทอดกันต่อมา ได้แก่ กลองยาว และเพลงพื้นบ้าน ซึ่งลักษณะของเพลงเป็นเพลงที่มีเนื้อความในการร้องไม่ยาวนัก เป็นการร้องโต้ตอบกันโดยไม่มีการผูกเรื่องราว สามารถจำความในการร้องได้ง่าย เนื้อเพลงเป็นภาพสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนสมัยนั้น ๆ 2) แนวทางการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดนตรีพื้นบ้าน ต้องออกแบบและวางแผนจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เปิดโอกาสให้ผู้เรียนบูรณาการข้อมูลหรือสารสนเทศและหลักการความคิดรวบยอด ทำให้การเรียนรู้เป็นไปอย่างมีความหมายและนำไปใช้ในสถานการณ์ชีวิตจริงได้ อีกทั้งเป็นการรักษามรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดนตรีพื้นบ้านให้คงอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและเหมาะสม