หมอลำหมู่ : การปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงสู่แพลตฟอร์มใหม่ ในช่วงวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด 19 - มะเสน อิทธิพล (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2022)
การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาผลกระทบของคณะหมอลำหมู่อีสานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และ 2) เพื่อศึกษารูปแบบและแนวคิดการเปลี่ยนแปลงของคณะหมอลำหมู่อีสานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประชากรและกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยคณะหมอลำอีสาน 3 คณะที่เลือกมาแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย คือ การสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างและการสัมภาษณแบบมีส่วนร่วม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า คณะหมอลำหมู่อีสานหรือหมอลำเรื่องต่อกลอนอีสานได้รับผลกระทบจากมาตรการ ที่ออกโดยรัฐเป็นหลัก มีผลต่อเนื่องในการยกเลิกงานของเจ้าภาพผู้จ้างงาน ทำให้เกิดผลกระทบในด้านสวัสดิการของบุคลากรที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ฉับพลัน ทำให้ขาดรายได้ในการดำรงชีพ การปรับตัวในบริบทที่เหมาะสมขององค์กรธุรกิจวัฒนธรรมเชิงพาณิชย์จึงมีความสำคัญในการรองรับสถานการณ์วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 การจัดการแสดงออนไลน์และรูปแบบการปรับใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีทางสื่อออนไลน์ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คณะหมอลำหมู่อีสานสามารถสร้างรายได้ดำรงชีพและดูแลบุคลากรภายในคณะ ซึ่งรูปแบบการจัดการแสดงล้วนขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละคณะ เพื่อสร้างจุดขายและความน่าสนใจแก่ผู้ชม รูปแบบแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์มีความหลากหลาย ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงรูปแบบการใช้งานที่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อการพัฒนาการแสดงในรูปแบบออนไลน์ของคณะหมอลำในอนาคต