ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่มีต่อสื่อบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ กรณีศึกษา บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) - ดวงกำเนิด วิลาศ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการปฏิบัติงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) ด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในด้านประสิทธิผล ประสิทธิภาพและความพึงพอใจที่มีต่อบทเรียน เทคนิควิธีวิจัยและพัฒนาเชิงผสมผสานของการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินผู้เข้าร่วมการอบรม จำนวน 375 คน ประมวลผลด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการทางสถิติ และการวิจัยเชิงคุณภาพผ่านการสัมภาษณ์เจาะลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการเรียนรู้ของบทเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์จำนวน 5 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้เข้ารับการอบรมมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนฝึกอบรม โดยผ่านคะแนนสอบในเกณฑ์ 80% และมีความพึงพอใจต่อบทเรียนอยู่ในระดับมาก ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการเรียนรู้มีความเห็นว่าบทเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์มีประสิทธิภาพต่อองค์กรมาก แต่ต้องพัฒนาเรื่องระบบการยืนยันตัวตนผู้เรียนให้แม่นยำมากขึ้น ส่วนผู้เข้ารับการอบรมเห็นว่าบทเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์ควรมีเสถียรภาพมากขึ้น เพิ่มรูปแบบการสอนให้หลากหลายและมีช่องทางปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนและผู้สอน