ความต้องการพัฒนาตนเองของครูดนตรี ในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดบุรีรัมย์ - ศาลางาม วรรณะ; ปัญญาอินทร์ ธิติ; ตีรชาติ ธนพล (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการพัฒนาตนเองของครูดนตรีในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดบุรีรัมย์ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนรายวิชาดนตรี ในโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 66 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.91 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ครูดนตรีในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดบุรีรัมย์ มีความต้องการพัฒนาตนเองของครูดนตรีในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดบุรีรัมย์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.29 แบ่งได้ 2 ด้าน ดังนี้ 1. ความต้องการพัฒนาตนเองด้านดนตรีโดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.30 โดยด้านการประพันธ์และการด้นสด อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยสูงสุดเท่ากับ 4.36 และด้านทักษะการฟังและการวิเคราะห์อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด เท่ากับ 4.25 2. ความต้องการพัฒนาตนเองด้านการสอน โดยรวมอยู่ในระดับมากมี ค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.28 โดยด้านการวัดประเมินผลดนตรี อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยสูงสุดเท่ากับ 4.34 และด้านหลักสูตรดนตรี อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด เท่ากับ 4.22