การพัฒนาแบบทดสอบคู่ขนานสำหรับวัดความสามารถทั่วไป ด้านภาษาไทยของนักศึกษาครูในมหาวิทยาลัยของรัฐ - ใจภักดี ปรัชญา (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบทดสอบคู่ขนานจำนวน 3 ฉบับ และสร้างเกณฑ์ปกติสำหรับแปลความหมายคะแนนจากแบบทดสอบวัดความสามารถทั่วไปด้านภาษาไทย ของนักศึกษาครูในมหาวิทยาลัยของรัฐ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักศึกษาครู ชั้นปีที่ 4 ปีการศึกษา 2561 ในมหาวิทยาลัยของรัฐ จำนวน 1,110 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่าแบบทดสอบคู่ขนานทั้ง 3 ฉบับ ๆ มีข้อสอบฉบับละ 20 ข้อ ข้อสอบทุกข้อมีคุณภาพด้านความตรงเชิงเนื้อหา โดยทุกข้อมีค่า IOC เท่ากับ 1.00 ข้อสอบในแบบทดสอบฉบับที่ 1 , 2 และ 3 มีค่าความยากง่ายเฉลี่ยเท่ากับ 0.68 , 0.67 และ 0.67 มีค่าอำนาจจำแนกเฉลี่ยเท่ากับ 0.64 , 0.65 และ 0.64 และค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบเท่ากับ 0.88 , 0.89 และ 0.88 ตามลำดับ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของคะแนนจากแบบทดสอบฉบับที่ 1 กับ 2 ฉบับที่ 1 กับ 3 และฉบับที่ 2 กับ 3 เท่ากับ 0.88 , 0.89 และ 0.88 ตามลำดับ แสดงว่าแบบทดสอบทั้ง 3 ฉบับเป็นแบบทดสอบที่ขนานกัน เกณฑ์ปกติในรูปคะแนนทีปกติมีค่าตั้งแต่ 26 ถึง 69