ปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - มุ่งกลาง สมจิต; หงษ์กลาง สำราญ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2) เพื่อศึกษาระดับปฏิบัติของปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล 3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล 4) เพื่อศึกษาโมเดลสมการโครงสร้างของปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโรงเรียนมาตรฐานสาก กลุ่มตัวอย่าง คือ โรงเรียนมาตรฐานสากลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 84 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วยผู้บริหารโรง เรียน และครู เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า 1 ฉบับจำนวน 60 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .98 วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่าสัมประสิทธิ์ของความแปรผัน (C.V.) วิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ และความสอดคล้องของโมเดลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ด้วยค่าสถิติไค-สแควร์ , GFI, AGFI และ RMSEA