นโยบายการจัดการห่วงโซ่อุปทานข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ - จงมีสุข ธนพัฒน์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคของนโยบายการจัดการห่วงโซ่อุปทานข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ 3) เพื่อสร้างแนวนโยบายการจัดการห่วงโซ่อุปทานข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ และ 4) เพื่อเสนอแนะแนวนโยบายการจัดการห่วงโซ่อุปทานข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งทางการและแบบไม่เป็นทางการ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชน เกษตรกร นักวิชาการ จำนวน 60 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหานโยบายข้าวหอมมะลิในพื้นที่เกิดจากเกษตรกรขาดความรู้ด้านการตลาดเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำนาและขาดพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อนโยบายข้าวหอมมะลิคือ ราคาตลาดข้าวหอมของประเทศ กระบวนการผลิตข้าวและกระบวนการจำหน่าย 3) แนวทางการสร้างนโยบายการจัดการห่วงโซ่อุปทานข้าวหอมมะลิคือ มีกระบวนการจัดการส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรให้ปลูกข้าวตามกลุ่มพันธุ์ มีกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกรผลิตข้าวที่มีคุณภาพเพื่อได้ผลผลิตที่มากขึ้นแต่ใช้งบประมาณที่น้อยลง มีการกำหนดมาตรฐานในการควบคุมการผลิตให้มีคุณภาพ กำกับควบคุมดูแลการผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพและเพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร มีการนำกระบวนการวัดผลตามมาตรฐานเกษตรกรสู่ความยั่งยืน มาใช้ในพื้นที่และมีการรวมกลุ่มเกษตกรในลักษณะนาแปลงใหญ่เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายต้นทุนการผลิตของเกษตรกรลงผ่านระบบการจัดการ “Smart Farmer”