การศึกษาเปรียบเทียบปัญหาและแนวทางการบริหารจัดการขยะมูลฝอยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น: กรณีศึกษา เทศบาลตำบลหนองเต็ง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ - พุฑฒิพงษ์ชัยชาญ ธัญญรัตน์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับปัญหาการบริหารจัดการขยะมูลฝอย 2) เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการบริหารจัดการขยะมูลฝอยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีศึกษา : เทศบาลตำบลหนองเต็ง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มตัวอย่างมี 2 กลุ่ม กลุ่มตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถามได้จากการสุ่มจากประชากรผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้จำนวน 398 คน แล้วทำการสุ่มให้กระจายไปตามหมู่บ้านต่างๆ ตามสัดส่วน และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้เทคนิคการสัมภาษณ์ โดยวิธีเลือกแบบเจาะจง ด้วยการกำหนดโควตา จำนวน 15 คน การวิเคราะห์แบบสอบถามได้ค่าความเชื่อมั่น 0.961 ด้วยการแจกแจงความถี่หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างใช้ t-test และ F-test ส่วนข้อมูลที่ได้จากเทคนิคการสัมภาษณ์ใช้วิเคราะห์แบบอุปมาน ผลการวิจัยพบว่า ทั้ง 5 ด้าน คือ การลดการเกิดขยะ การคัดแยกขยะการนำกลับมาใช้ซ้ำ การหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ และการกำจัดที่ปลอดภัย โดยภาพรวมมีปัญหาอยู่ในระดับน้อย เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การคัดแยกขยะมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนนอกนั้นมีปัญหาอยู่ในระดับน้อยแต่เมื่อเปรียบเทียบแยกตามเพศ อายุ และระดับการศึกษาโดยภาพรวมและรายด้านไม่มีปัญหาความแตกต่างกัน สำหรับผลจากการสัมภาษณ์พบปัญหา ตั้งแต่ระดับปานกลางถึงน้อย 3 ด้าน คือ ด้านการคัดแยกขยะ ด้านการกำจัดที่ปลอดภัย และด้านการหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ส่วนข้อเสนอแนะทางการแก้ปัญหาการบริหารจัดการขยะนั้นทุกฝ่ายต้องสร้างการมีส่วนร่วม สร้างการเรียนรู้ร่วมกัน สร้างจิตสำนึกรักบ้านเกิด ทำให้หมู่บ้านปลอดมลพิษโดยการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้การเกษตร จัดทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ เรียนรู้ร่วมกัน จัดตั้งธนาคารขยะและกลุ่มเลี้ยงไส้เดือนดินเพิ่มให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน เพื่อบริหารจัดการขยะให้เป็นประโยชน์ และเทศบาลควรมีการจัดเก็บขยะอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการจัดหาพื้นที่กำจัดขยะอย่างถูกวิธี