รูปแบบการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัุณฑ์หัตถกรรมผ้าไหมไทยในเขตฟื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - บุตรเพชร เจษฏาวุฒิ; ชมผา จุฑามาส; ทาปทา สุปิยา (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
การวิจยัคร้ังน้ีเป็นการศึกษาก่ึงทดลอง เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมป้องกนัการเสพสารเสพติดในนกัเรียนมธัยมศึกษาตอนตน้ จงัหวดับุรีรัมย์(ปะคา โมเดล) โดยประยุกตใ์ชท้ฤษฎีข้ นั ตอนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในดา้นความรู้เกี่ยวกบั สารเสพติด การรับรู้ ความสามารถของตนเอง พฤติกรรมเสี่ยงต่อการเสพสารเสพติด และข้นั ของการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรม ผลการศึกษาพบว่า ภายหลงัการทดลองกลุ่มทดลองมีความรู้เกี่ยวกบั สารเสพติดเพิ่ มข้ึน การรับรู้ความสามารถของตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพิ่ มสูงข้ึน พฤติกรรมเสี่ยงต่อการเสพ สารเสพติดลดลงอยา่ งมีนยัสา คญั ทางสถิติที่ระดบั 0.05และมีการเปลี่ยนแปลงจากข้ นัก่อนชงั่ ใจเป็น ข้ นั ปฏิบตัิและข้ นั พร้อมที่จะปฏิบต