การนำแนวคิดมนุษยนิยมในพุทธปรัชญาเถรวาทมาลดการยึดมั่นถือมั่นทางวัตถุ - โกไศยกานนนท์ เอก; อินทองปาน ประเวศ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
วตัถุประสงคข์องการวิจยัคร้ังน้ีคือ1) ศึกษาทัศนคติมนุษยนิยมในพุทธปรัชญาเถรวาท 2) วิเคราะห์แนวคิดทางมนุษยนิยมในพุทธปรัชญาเถรวาทมาลดการยึดมนั่ ถือมนั่ ทางวัตถุ ผลการวิจัย พบว่า ทศั นคติทางอภิปรัชญาจะให้ความส าคญั กับการรู้แจง้ตามความเป็นจริงตามกฎธรรมชาติ ทศันคติทางญาณวิทยาจะให้ความส าคญั กบั สติปัญญาและการไดม้ าซ่ึงความรู้ที่ถูกตอ้งแทจ้ริง และ ทศันคติทางจริยศาสตร์จะให้ความส าคญั กบัการพฒั นาชีวิตและจิตวิญญาณไปสู่ความเป็ นมนุษย์ใน อุดมคติที่สมบูรณ์ด้วยคุณค่าและศกั ด์ิศรีในความเป็นมนุษย์ผลการวิจยัการยึดมนั่ ถือมนั่ ทางวตัถุ พบวา่ สาเหตุส าคญั ประการหน่ึงคือการถูกครอบงา ทางความคิดซ่ึงทา ใหเ้กิดมโนทศัน์วา่ “วัตถุเป็ น สิ่งมีคุณค่าที่สุดส าหรับมนุษย” ์ โดยมโนทศั น์ดังกล่าวน้ีทา ให้เกิดปัญหากบั ผูท้ ี่ยึดมนั่ ถือมนั่ และ ปัญหาของโลก การปรับเปลี่ยนมโนทศัน์โดยใชส้ ติปัญญาเพื่อให้เกิดสัมมาทิฏฐิทา ให้รู้ความเป็นไป ของสรรพสิ่งตามความเป็นจริง เป็นการยกระดบัจิตวญิ ญาณของการเป็นมนุษยท์ ี่มีคุณค่าและศกั ด์ิศรี ในตวัเองใหส้ ูงข้ึน ใชห้ ลกักาลามสูตรและโยนิโสมนสิการพิจารณาความถูกตอ้งของขอ้ มูลข่าวสารที่ ไดร้ับไม่หลงไปกบักระแสสังคมและการถูกครอบงา ความคิด ใชห้ ลกัการดา เนินชีวิตแบบทางสาย กลางเพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างการสนองความต้องการทางร่างกายกับจิต ท้งัหมดน้ีเป็น แนวทางใหเ้กิดการลดการยดึมนั่ ถือมนั่ ทางวตัถุ