วิเคราะห์โลกทัศน์เหนือธรรมชาติที่ปรากฏในองค์ประกอบของนวนิยาย เรื่องพรายพรหม ของรอมแพง - หล่อดี ศราวุธ; จรูญโรจน์ ธีรานนท์; จรูญโรจน์ จรัลวิไล; รุ่งโรจน์สุวรรณ สรบุศย์ (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
บทความน้ีมีวตัถุประสงคเ์พื่อวเิคราะห์และเปรียบเทียบววิฒั นาการการเกิดคา เรียกสีพ้ืนฐาน ในภาษาล้านนา 5 ช่วงสมยั ตามแนวคิดของของเบรนท์เบอร์ลิน และพอล เคย์(Berlin and Kay, 1969) ข้อมูลที่ใช้วิเคราะห์เป็ นข้อมูลจากจารึกและเอกสารภาษาล้านนาที่ปริวรรตเป็ นภาษาไทย มาตรฐานแลว้ ผลการวิจยัพบว่า ภาษาลา้นนา พ.ศ. 1898-2100, พ.ศ. 2101-2316, พ.ศ. 2317-2474, พ.ศ. 2475-2503 และ พ.ศ. 2504-2560 พบคา เรียกสีพ้ืนฐาน 3ค า, 6ค า, 9ค า, 8ค า และ 12ค า ตามล าดับ จากการวิเคราะห์วิวฒั นาการการเกิดคา เรียกสีพ้ืนฐาน พบว่า ภาษาล้านนา 5 ช่วงสมยัมี วิวฒั นาการการเกิดคา เรียกสีพ้ืนฐานอยู่ในระยะที่2, 5, 7, 7 และ 7 ตามล าดับ นอกจากน้ีค าเรียกสีพ้ืนฐานในภาษาลา้นนา พ.ศ. 1898-2100, พ.ศ. 2101-2316, พ.ศ. 2317-2474 และ พ.ศ. 2475-2503 มี ลา ดบั ในการเกิดคา เรียกสีพ้ืนฐานไม่สอดคลอ้งกบัแนวคิดของเบอร์ลินและเคย์ส่วนภาษาล้านนา พ.ศ. 2504-2560 มีลา ดบั ในการเกิดคา เรียกสีพ้ืนฐานสอดคล้องกับแนวคิดของเบอร์ลินและเคย บทความน้ีนอกจากไดพ้ ิสูจน์แนวคิดววิฒั นาการการเกิดคา เรียกสีพ้ืนฐานของเบอร์ลินและเคย์ ยังเป็นแนวทางในการศึกษาววิฒั นาการการเกิดคา เรียกสีพ้ืนฐานในภาษาอื่นๆ ได้อีกด้วย