อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ความจนในภาษาไทย : กรณีศึกษาการใช้ภาษาไทยบนเว็บไซต์ของพันทิปดอทคอม - เอกพจน์ ธนพล (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
งานวิจยัน้ีมุ่งวิเคราะห์รูปคา อุปลกั ษณ์และอุปลกั ษณ์เชิงมโนทศัน์ของคา ว่า “ความจน” ใน ภาษาไทยตามแนวคิดการศึกษาอุปลักษณ์ของ เลคอฟและจอห์นสัน (1980, 2003) โดยเก็บขอ้ มูลจาก ทุกหมวดหมู่ห้องสนทนาใน “Search Engine Smart Office” บ นเว็บ ไ ซ ต์พันทิ ป ดอท คอม (www.pantip.com) ผลการศึกษาพบรูปค าอุปลักษณ์ความจนจ านวน 119 รูปค า สะท้อนอุปลักษณ์ เชิงมโนทศัน์ของผูใ้ชภ้ าษาไทยที่เปรียบความจนเป็นสิ่งต่าง ๆ ใน 4 มโนทศัน์ไดแ้ก่ [ความจน คือ ศัตรู] [ความจน คือ พ้ืนที่] [ความจน คือ วัตถุ] และ [ความจน คือ โรค] มโนทศัน์ดงักล่าวสะทอ้นให้ เห็นวา่ ผใู้ชภ้ าษามีระบบความคิดเชิงเปรียบเทียบในการทา ความเขา้ใจมโนทศัน์ที่ซบั ซอ้ นอยา่ งความ จนดว้ยมโนทศัน์ที่เป็นรูปธรรม ซ่ึงหล่อหลอมจากประสบการณ์ในชีวิตประจา วนั ท้งัน้ีจากรูปคา อุป ลกัษณ์ทา ใหเ้ห็นมุมมองของผใู้ชภ้ าษาไทยที่มีความคิดในเชิงลบต่อความจน โดยมองวา่ ความจนคือ สิ่งที่ทา ให้ชีวิตไม่มีความสุขเป็นอุปสรรคขดัขวางการดา เนินชีวิต จึงต่างตอ้งการที่จะทา ให้ความจน หมดหรือหายไปจากชีวิต อีกท้งัผลการศึกษายงัช้ีให้เห็นว่าความจนเป็นสิ่งที่ไม่คงทนหรืออยู่กบั มนุษยไ์ม่ไดน้ าน