รูปแบบพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารองค์กรปกครอง - วีระภัทรกุล ปิลัน; ยุภาศ ยุภาพร; โพธิ์สิงห์ ภักดี (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
การศึกษาวิจยัน้ีมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยภาวะผู้น าเชิงสร้างสรรค์ของ ผูบ้ ริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจงัหวดั บุรีรัมย์2) เพื่อศึกษาปัจจยัที่ส่งผลต่อภาวะผูน้ าเชิง สร้างสรรคข์องผูบ้ริหารองคก์รปกครองส่วนทอ้งถิ่ นจงัหวดับุรีรัมย์3) เพื่อสร้างรูปแบบพัฒนาภาวะ ผู้นา เชิงสร้างสรรคข์องผูบ้ริหารองคก์รปกครองส่วนทอ้งถิ่ นจงัหวดับุรีรัมย์กลุ่มตวัอย่างคือจำนวน 354 คนจากประชากรจำนวน 2,835 คนของเทศบาลตำบลท้ังหมด 59 แห่งเป็นนายกเทศมนตรี ปลดัเทศบาลตา บล หัวหน้าหน่วยงานเทศบาลตา บลและพนกังานของเทศบาลตา บลการวิจยัคร้ังน้ี พบว่ารูปแบบพฒั นาภาวะผูน้ าเชิงสร้างสรรค์ของผูบ้ ริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจงัหวดั บุรีรัมย์ ประกอบด้วย 1) ปัจจยัด้านการส่งเสริมการทา งานเป็นทีม 2) ปัจจัยด้านประสิทธิภาพการ สื่อสารภายในองค์กร 3) ปัจจัยด้านทัศนคติเชิงบวกในการท างาน 4) ปัจจัยด้านการเสริมสร้าง แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธ์ิและ5) ปัจจยัดา้นการสร้างความไวว้างใจในองคก์รอนัจะนา ไปสู่เป้าหมายการ พฒั นาภาวะผนู้ า เชิงสร้างสรรคข์องผบู้ริหารองคก์รปกครองส่วนทอ้งถิ่ นจงัหวดับุรีรัมย