รูปแบบนวตักรรมการจัดการเครือข่ายเพื่อการส่งเสริมปรัชญาเศรษฐกจิพอเพยีง ของเครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ประชานันท์ พิสมัย; ผังนิรันดร์ บัณฑิต (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
การวิจยัน้ีมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพฒั นารูปแบบนวตักรรมการจดัการเครือข่ายเพื่อการ ส่งเสริมหลกั ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของเครือข่ายปราชญ์ชาวบา้นภาคตะวนัออกเฉียงเหนือโดย กลุ่มเป้าหมายที่ศึกษาในคร้ังน้ีประกอบดว้ย 1) ปราชญ์ชาวบ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ านวน 6 คนและ 2) เครือข่ายปราชญ์ชาวบา้นภาคตะวนัออกเฉียงเหนือจ านวน 30 คน วิเคราะห์ข้อมูลและ น าเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัย พบว่า ปัจจุบันสมาชิกเครือข่ายปราชญ์ ชาวบ้านมีลักษณะที่หลากหลาย มีการขับเคลื่อนการท างานที่มีลักษณะผสมผสาน คือเป็นท้ งับุคคล ในสายเลือด และบุคคลที่มีความศรัทธาต่อวิธีคิดและคา สอนของปราชญช์ าวบา้นมาร่วมอุดมการณ์ เป็ นจ านวนมากข้ึน โดยกิจกรรมหลกัของกลุ่มประกอบด้วย การประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การอบรม หลักสูตร วปอ. (ภาคประชาชน)การประชุมสมาชิกภายในเครือข่ายฯ การประชุมเครือข่ายปราชญ์ฯ บุรีรัมย์ และการประชุมพหุภาคีภาคอีสาน ส าหรับช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ใช้ในปัจจุบัน ส่วนมากติดต่อและประสานงานด้วยโทรศัพท์ ไลน์และเฟชบุ๊คส์ ระบบการสร้างความสัมพนัธ์ส่วน ใหญ่ปราชญ์ชาวบ้านจะมีการจัดท าท าเนียบรุ่นของผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตร วปอ. (ภาค ประชาชน) มีการจัดท าข้อมูลทะเบียนสมาชิกเครือข่ายฯ และการก ากับติดตามเป็นระยะ ผลประโยชน์ที่ได้รับจากการมาร่วมเครือข่ายฯ ส่วนใหญ่จะเปิดประโยชน์ในเชิงคุณค่ามากกวา่ มูลค่า กล่าวคือ เกิดแหล่งเรียนรู้เพิ่ ม เครือข่ายเพิ่ มข้ึน และมีช่องทางการสร้างงานสร้างอาชีพในชุมชน เพิ่ม ข้ึน ส าห รั บ รูป แบ บนวัตกรรม การจัดการของเครือข่ายป ราชญ์ชาวบ้านใน ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือที่จะท าให้เกิดความต่อเนื่องในการขบั เคลื่อนที่ส าคัญคือ จะต้องสร้าง ค้นหา ทายาทปราชญ์ชาวบ้านเพื่อให้เป็นกา ลงัส าคญั ในการสานต่อและขยายผลการน้อมนา หลักปรัชญา ของเศรษฐกิจพอเพียงสู่การปฏิบตัิและสร้างความร่วมมือกบั หน่วยงาน องค์การจากภายนอก เพื่อ เป็นพลงัทางวชิาการเสริมการขบั เคลื่อน สิ่งที่สา คญั ต่อมาคือต้องมีการสร้างวิสัยทัศน์ที่เกิดประโยชน์ ต่อชุมชนและสังคม เกิดความต่อเนื่องและขยายผลไปยังผู้สนใจได้ แต่อยา่ งไรก็ตามเพื่อให้เกิดการ รับรู้ในระดับที่กวา้งขวางมากข้ึนจะต้องมีการประชาสัมพันธ์การด าเนินงานผ่านสื่อทุกช่องทาง เพื่อใหเ้กิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซ่ึงกนัและกนัอยา่ งต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม