การพัฒนาการผลิตข้าวของเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ - โพธิ์ศรี อภิชิต; ไชยเสนา มาลี; สมบูรณ์ สังวาล (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารจัดการ สภาพทั่วไปของการผลิตข้าวและความต้องการในการพัฒนา รวมไปถึงกำหนดแนวทางเพื่อพัฒนาการผลิตข้าวของเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตข้าวที่ได้รับการยอมรับว่ามีแนวทางการบริหารจัดการที่ดี จำนวน 2 กลุ่ม และครัวเรือนเกษตรกรผู้ผลิตข้าวนาปีในจังหวัดอำนาจเจริญ ปีการเพาะปลูก 2558 จำนวน 65,971 ครัวเรือน ทำการสุ่มแบบหลายขั้นตอนได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 397 ครัวเรือน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า การผลิตข้าวของเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญได้ผลผลิตต่อไร่เฉลี่ย 347.2 กิโลกรัม ต้นทุนต่อกิโลกรัมเฉลี่ย 4.02 บาท ราคาขายเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10.71 บาท ได้ผลกำไรต่อกิโลกรัมเฉลี่ย 6.69 บาท รายได้ต่อไร่เฉลี่ย 3,718.51 บาท ได้ผลกำไรต่อไร่เฉลี่ย 2,322.51 บาท ภาพรวมการบริหารจัดการการผลิตข้าวทั้งจังหวัดอยู่ในระดับปานกลาง (= 3.33, S.D. = .62) แนวทางการพัฒนาการผลิตข้าวของเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ ประกอบด้วย 3 ยุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรการผลิต ยุทธศาสตร์ที่ 2 การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว และยุทธศาสตร์ที่ 3 การเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาดและการบริหารจัดการสินค้าและผลิตภัณฑ์จากข้าว