การเปรียบเทียบการขยายความหมายของคำว่า “กิน” ในคำประสมที่เป็น - เสิ่น จิ่ง; ยุทธพงษ์ธาดา เมธาวี; เส้งเนตร รุจิรา (มนุษยสังคมสาร (มสส.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2019)
บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การขยายความหมายของคำว่า “กิน” ในภาษาไทยและภาษาจีนโดยเก็บข้อมูลคำประสมที่ประกอบด้วยคำว่า “กิน” ในรูปแบบกริยา + กรรม ผลการศึกษาพบว่า ความหมายขยายของคำว่า “กิน” ที่เป็นส่วนประกอบคำประสมในภาษาไทยมีทั้งหมด 12 ความหมาย ได้แก่ ทำลาย เปลือง ทำให้หมดสิ้น ชนะ ล่วงล้ำเข้าไป เข้ากัน ได้รับ เอาเปรียบ เพศสัมพันธ์ ครอบครอง พึ่งพา ชื่อเฉพาะ และความหมายขยายของคำว่า “吃”(chī) ‘กิน’ ที่เป็นส่วนประกอบคำประสมในภาษาจีนมีทั้งหมด 9 ความหมาย ได้แก่ ได้รับ เอาเปรียบ ล่วงล้ำเข้าไป เปลือง ซื้อ พึ่งพา สิ่งของดูดซับของเหลว ทำงาน ทำให้หมดสิ้น ซึ่งความหมายขยายทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับความหมายต้นแบบของคำว่า “กิน” โดยผ่านกลไกขยาย 2 แบบ ได้แก่ อุปลักษณ์และนามนัย