รูปแบบการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถาบันการอาชีวศึกษา ในภาคตะวันออกของประเทศไทย - วรพงศ์พัชร์ ณฐาพัชร์; ผกามาศ พงษ์ศักดิ์; วงษ์คำชัย ธัชกร (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบและตัวชี้วัดของ การบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถาบันการอาชีวศึกษา และ 2) นำเสนอรูปแบบการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถาบันการอาชีวศึกษา โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี วิธีดำเนินการวิจัยมี 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การศึกษาเพื่อหาข้อสรุปองค์ประกอบและตัวชี้วัด การบริหารสู่ความเป็นเลิศ กลุ่มตัวอย่างเลือกจากสถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออกประจำปีการศึกษา 2565 จำนวน 9 สถาบัน ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหาร จำนวน 18 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน และใช้เครื่องมือแบบสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง และแบบสังเกต ระยะที่ 2 การสร้างและนำเสนอรูปแบบ วิเคราะห์ปรับปรุงและสรุปตาม ความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ โดยการเก็บข้อมูลจากผู้บริหาร จำนวน 9 คน การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบก้อนหิมะ และใช้เครื่องมือแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าความถี่และค่าร้อยละ ส่วนเชิงคุณภาพนำเสนอ ผลการวิจัยเชิงพรรณาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถาบัน การอาชีวศึกษาในภาคตะวันออกมี 8 องค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ (1) ผู้บริหาร (2) ครูผู้สอน (3) ผู้เรียนสายอาชีพ (4) แหล่งเรียนรู้ (5) การบริหารจัดการ (6) เครือข่ายร่วมพัฒนา (7) การพัฒนาระบบไอซีทีเพื่อการศึกษาและ (8) การพัฒนาทักษะวิชาชีพ และ 2) รูปแบบการบริหารสู่ความเป็นเลิศของสถาบันการอาชีวศึกษาในภาคตะวันออกทั้ง 8 องค์ประกอบ มีความเหมาะสม ถูกต้อง เป็นไปได้ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยสอดคล้องกับกรอบแนวคิดทฤษฎีของการวิจัย ผลการวิจัยทำให้ได้รูปแบบที่พึงประสงค์ของการบริหารจัดการสถาบันการอาชีวศึกษาในประเทศไทยเพื่อสู่ความเป็นเลิศต่อไป