สัญญะที่สื่ออุดมการณ์ในเพลงมาร์ชประจำโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา - บุญมา, ญาศิณี; ชินอัครพงศ์, อรทัย (วารสารมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสัญญะที่สื่ออุดมการณ์ในเนื้อร้องเพลงมาร์ชประจำโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาของโรงเรียนประจำจังหวัดจำนวนทั้งหมด 48 เพลง โดยนำแนวคิดทฤษฎีเรื่องสัญศาสตร์ (Peirce, 1902) และแนวคิดเรื่องอุดมการณ์ (van Dijk, 2000, 2006) มาประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล จากผลการวิจัยพบว่ามีสัญญะที่สื่ออุดมการณ์ 6 ประเภท ได้แก่ สี ตราสัญลักษณ์เครื่องหมายโรงเรียน ธง เลือด วัตถุหรือสถานที่ทางศาสนา และสิ่งของอื่น ๆ ทั้งนี้สัญญะดังกล่าวยังสื่อถึงอุดมการณ์ 2 อุดมการณ์ ได้แก่ อุดมการณ์คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน และอุดมการณ์ความภาคภูมิใจในโรงเรียน