อุดมการณ์ทางสังคมในกวีนิพนธ์ไทยที่ได้รับรางวัล ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2560 - พันธ์สิทธิ์ ศิริลักษณ์ (วารสารมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, 2021)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะ รูปแบบ และอุดมการณ์ทางสังคมที่ปรากฏใน กวีนิพนธ์ไทยที่ได้รับรางวัล ในระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2560 จาก 3 สถาบัน ได้แก่ รางวัลซีไรต์ รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด และและรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด จำนวน 16 เล่ม ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะของกวีนิพนธ์มีรูปแบบฉันทลักษณ์คงเดิม โดยพบมากที่สุดในรูปแบบของกลอนแปด มีการเล่นสัมผัสพยัญชนะและสระ มีการใช้ภาพพจน์ สัญลักษณ์ ผ่านการนำเสนอของผู้แต่งที่บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด โดยมีแนวคิดหลัก คือความต้องการกลับคืนสู่บ้าน ครอบครัว หรือบ้านเกิดของตนเอง อีกทั้งผู้แต่งยังได้มีการแสดงถึงอุดมการณ์ทางสังคม ใน 6 ลักษณะโดยพบมากที่สุด คือ อุดมการณ์ด้านทุนนิยม อุดมการณ์ด้านไสยศาสตร์ อุดมการณ์ด้านการใช้ความรุนแรง อุดมการณ์ด้านชาตินิยม อุดมาการณ์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างเพศ และอุดมการณ์ด้านศักดินา ตามลำดับ