การวิเคราะห์เรื่องการเขียนประโยคที่ซับซ้อนในงานเขียนเรียงความ ของผู้เรียนเขียนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ - ชื่นใจชน ยุทธศักดิ์ (วารสารมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, 2020)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ เพื่อศึกษาความซับซ้อนของการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษและประเภทของอนุประโยคที่เขียนโดยผู้เรียนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ โดยศึกษากับนิสิตระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 ภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาการเขียนเรียงความ (205223) จำนวน 49 คน นิสิตดังกล่าวได้ทำข้อสอบการเขียนเรียงความเชิงโต้แย้ง โดยต้องเลือก 1 จาก 3 หัวข้อที่กำหนดให้ไว้ จากนั้น ผู้วิจัยเก็บเรียงความและนำไปวิเคราะห์โดยเน้นในเรื่อง 1) อัตราส่วนของอนุประโยคในประโยค 2) อัตราส่วนของ อนุประโยคพึ่งพิงในอนุประโยค และ 3) อัตราส่วนของอนุประโยคพึ่งพิงในประโยค ผลการวิจัยพบว่าเครื่องมือที่ใช้ ในการวิเคราะห์ความซับซ้อนของประโยคมีประสิทธิภาพในการหาความซับซ้อนของประโยค ทั้งนี้ยังพบว่านิสิต ในงานวิจัยนี้มีการใช้อนุประโยคที่ทำหน้าที่เสมือนคำนามมากที่สุด รองลงมาคืออนุประโยคที่ทำหน้าที่เสมือนคำกริยาวิเศษณ์ และอนุประโยคที่ทำหน้าที่เสมือนคำคุณศัพท์ ส่วนท้ายงานวิจัยนี้มีข้อเสนอแนะทางด้านการสอนและข้อแนะนำสำหรับงานวิจัยในภายหน้าเกี่ยวกับการสอนและการทำวิจัยด้านการเขียนภาษาอังกฤษในระดับประโยค