โมเดลสมการโครงสร้างของการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลและนวัตกรรม โลจิสติกส์ที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานโลจิสติกส์ ของผู้ประกอบการโลจิสติกส์ - กระแสร์สินธุ์ , รุ่งอรุณ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อวิเคราะห์และคัดเลือกตัวบ่งชี้ (Indicators) ของการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล นวัตกรรมโลจิสติกส์ และผลการดำเนินงานโลจิสติกส์ สำหรับผู้ประกอบการในเขตภาคตะวันออก 2. เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลสมการโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล นวัตกรรมโลจิสติกส์ และผลการดำเนินงานโลจิสติกส์ กับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 3. เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อม และอิทธิพลรวม ของนวัตกรรมโลจิสติกส์ที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลและผลการดำเนินงานโลจิสติกส์เป็นการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลกับผู้ประกอบการธุรกิจด้านโลจิสติกส์ในเขตภาคตะวันออกของไทย จำนวน 600 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัย พบว่า อิทธิพลทางตรงของปัจจัยด้านนวัตกรรมโลจิสติกส์ทั้ง 3 ด้าน ส่งอิทธิพลเชิงบวกโดยตรงต่อการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการพัฒนานวัตกรรมในมิติต่าง ๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล นอกจากนี้การเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล ยังส่งอิทธิพลเชิงบวกโดยตรงต่อผลการดำเนินงานโลจิสติกส์ และผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการอย่างมีนัยสำคัญ และผลการดำเนินงานโลจิสติกส์ ส่งอิทธิพลเชิงบวกโดยตรงต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการ ในส่วนของอิทธิพลทางอ้อม พบว่าการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลที่เป็นตัวแปรส่งผ่านที่สำคัญ โดยนวัตกรรมโลจิสติกส์ทั้ง 3 ด้าน (สมรรถนะ, กระบวนการ, และบริการ) สามารถส่งอิทธิพลทางอ้อมผ่านการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลไปยังผลการดำเนินงานโลจิสติกส์ และผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการ โดยมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (p = 0.167, CMIN/DF = 1.415, GFI = 0.902, TLI = 0.984, CF I= 0.949, NFI = 0.983, RMSEA = 0.026) ตามลำดับ