แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด - คำสามารถ, สุภัทรศักดิ์; อินทรางกูร ณ อยุธยา, ปฐมพรณ์; แย้มชุติ, อุไรรัตน์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบและตัวชี้วัดภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อเพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยอิงแนวคิดภาวะผู้นำเชิงการเปลี่ยนแปลงของ Bass & Avolio, แนวคิดภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง(Transformational Leadership) และภาวะผู้นำดิจิทัล (Digital Leadership) เป็นกรอบการศึกษา กลุ่มตัวอย่าง 200 คน ได้จากการสุ่มตามสูตรของทาโร ยามาเน่ เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา อ้างอิงแบบสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม (Focus Group) ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล มี 4 ด้านหลัก ได้แก่ วิสัยทัศน์ ผู้นำทางดิจิทัล วิถีการเรียนรู้เชิงดิจิทัล สมรรถนะทางเทคโนโลยี และการบริหารจัดการดิจิทัล 2. สภาพปัจจุบัน ของภาวะผู้นำฯ อยู่ในระดับปานกลาง ส่วน สภาพที่พึงประสงค์ อยู่ในระดับมากที่สุดโดยความต้องการจำเป็นสูงสุดอยู่ที่ “วิถีการเรียนรู้เชิงดิจิทัล” รองลงมาคือ “วิสัยทัศน์ดิจิทัล” 3. แนวทางพัฒนา ควรมุ่งเน้นการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมด้านดิจิทัล การใช้เทคโนโลยีอย่างเป็นระบบ เสริมสร้างสมรรถนะทางเทคโนโลยีให้กับผู้บริหารและครู และจัดกระบวนการเรียนรู้ที่บูรณาการกับการบริหารจัดการดิจิทัล