การพัฒนาแนวทางการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมการเป็นนักเขียน ตามแนวคิด TPACK สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย - รักกลาง, ธีรวุฒิ; เติมสินสุข, สายสุนีย์; จงกลกลาง, สิรินาถ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาและออกแบบแนวทางการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมการเป็นนักเขียน ตามแนวคิด TPACK และ 2) เพื่อพัฒนาและประเมินคุณภาพของแนวทางการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมการเป็นนักเขียน ตามแนวคิด TPACK สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 7 คน ด้านหลักสูตรและการสอน ด้านการสอนภาษาไทย ด้านเทคโนโลยีทางการศึกษา และด้านการวัดและประเมินผล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบบันทึกข้อมูล และ 2) แบบประเมินความสอดคล้องเหมาะสมและความเป็นไปได้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) การศึกษาและออกแบบแนวทางการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมการเป็นนักเขียน ตามแนวคิด TPACK มีขอบข่ายครอบคลุมด้านเนื้อหาการเขียน 3 ประเภท ได้แก่ การเขียนแสดงทรรศนะ การเขียนโต้แย้ง และการเขียนโน้มน้าว ด้านการสอนแบบพึ่งพาครูและไม่พึ่งพาครู และด้านเทคโนโลยีแบบใช้และไม่ใช้อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งหมด 12 แนวทาง 2) ผลการพัฒนาและประเมินคุณภาพของแนวทางการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมการเป็นนักเขียน ตามแนวคิด TPACK แต่ละแนวทางประกอบด้วย ชื่อแนวทางการจัดการเรียนการสอน ผลลัพธ์การเรียนรู้ คำอธิบายรายหน่วย กระบวนการจัดการเรียนรู้ สื่อการเรียนรู้ และการวัดและประเมินผล มีความสอดคล้องเหมาะสม และความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมากที่สุด แสดงให้เห็นว่าแนวทางการจัดการเรียนการสอนที่พัฒนาขึ้นอย่างเป็นระบบตามแนวคิด TPACK สามารถนำไปใช้เป็นต้นแบบในการจัดการเรียนการสอนเพื่อการส่งเสริมการเขียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ