แนวทางเชิงกลยุทธ์ของผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทของว่างทานเล่นสูตรพื้นบ้าน อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช - กาญจนคลอด, วราพร; กฤษณะรมย์, นุชนารถ; เขากลม, เอื้องฟ้า (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
การดำเนินงานของแผนงานวิจัย เรื่องรูปแบบการดำเนินงานผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทของว่างทานเล่นสูตรพื้นบ้าน สู่การวางแผนกลยุทธ์การดำเนินงานของกลุ่มผู้ประกอบการชุมชนเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสภาพการดำเนินงานผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทของว่างทานเล่นสูตรพื้นบ้าน วัตถุประสงค์การวิจัยประกอบด้วย การวิเคราะห์สภาพปัญหาและสถานการณ์ปัจจุบันในการดำเนินงานของผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทของว่างทานเล่นสูตรพื้นบ้าน ทั้ง 3 กลุ่มคือ ขนมกะหรี่ปั๊ป ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสวนขันบ้านทำขนม ขนมทองม้วนสูตรโบราณบ้านนาวา ของกลุ่มทองม้วนสูตรโบราณบ้านนาวา และขนมดอกจอก ของกลุ่มขนมบ้านหนองกุ้ง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช รูปแบบการดำเนินงานของผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทของว่างทานเล่นสูตรพื้นบ้านการดำเนินงานและปัญหาของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสวนขันบ้านทำขนม ตำบลสวนขันอำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช กลุ่มตัวอย่างโดยกำหนดให้เป็นผู้ให้ข้อมูลหลัก ผู้ให้ข้อมูลหลัก (key informants) 3 กลุ่ม ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มสวนขันบ้านขนม กลุ่มขนมทองม้วนสูตรโบราณบ้านนาวา และกลุ่มขนมบ้านหนองกุ้ง ลูกค้าเป้าหมาย และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผลวิจัยพบว่าการดำเนินงาน 1) ด้านการบริหารงานภายในกลุ่ม สมาชิกได้เลือกประธานกลุ่มเป็นตัวแทนเพื่อทำหน้าที่ผู้บริหารจัดการการทำงานและกิจกรรมของกลุ่ม โดยประธานทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานหลักระหว่างกลุ่มกับลูกค้า ผู้นำชุมชน หรือหน่วยงานของรัฐ สมาชิกในกลุ่มส่วนใหญ่เป็นเครือญาติ หรือเพื่อนบ้าน และมีการยอมรับนับถือ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีความรักความผูกพันกับกลุ่ม มีการแบ่งหน้าที่การทำงานในกลุ่มอย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันสมาชิกก็สามารถสลับหน้าที่กันทำงานได้เมื่อมีปัญหาในการทำงาน และสมาชิกทุกคนพร้อมที่จะเรียนรู้เพื่อการพัฒนากลุ่มร่วมกัน ซึ่งความสำเร็จของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ต้องประกอบด้วย ระบบการบริหารจัดการที่ดี โดยประเด็นที่ส่งผลต่อความสำเร็จ คือ เน้นเป้าหมายตามที่วางไว้ มีโครงสร้างการบริหารที่ชัดเจน แบ่งงานตามความสามารถ มีความโปร่งใส่ ยืดหยุ่นปรับตัวได้ และมีระบบการปฏิบัติงานที่ชัดเจน