การมีส่วนร่วมของครูในการบริหารงานวิชาการที่ส่งผลต่อการพัฒนา สู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตบางนา - จวนแจ้ง, ธนวัฒน์; กมลโรจน์สิริ, พัทธโรจน์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารงานวิชาการ 2) ศึกษาระดับการพัฒนาสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารงานวิชาการกับการพัฒนาสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ และ 4) วิเคราะห์การมีส่วนร่วมของครูในการบริหารงานวิชาการที่ส่งผลต่อการพัฒนาสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตบางนา กลุ่มตัวอย่างคือครู 163 คน ปีการศึกษา 2567 สุ่มแบบชั้นภูมิและแบบง่าย เครื่องมือคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเชิงอนุมาน ได้แก่ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารงานวิชาการ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.21, SD = 0.46) โดยด้านการวัดผลและประเมินผล มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด 2) ระดับการพัฒนาสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.32, SD = 0.47) โดยความเชี่ยวชาญของบุคคลมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด 3) การมีส่วนร่วมของครูในการบริหารงานวิชาการมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการพัฒนาสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .702) และ 4) การมีส่วนร่วมของครูในการบริหารงานวิชาการด้านการประกันคุณภาพ การพัฒนาหลักสูตร และการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสามารถร่วมกันพยากรณ์การพัฒนาสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียน ได้ร้อยละ 52.1 (Adjusted R² = .521) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01