การพัฒนาสื่อโมชันกราฟิก แนวปฏิบัติสำหรับการใช้ห้องปฏิบัติการ ทางกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา - ฮ่องลึก, จักรพันธ์; ไพฑูรย์, จริเมศน์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาสื่อโมชันกราฟิก สำหรับการใช้ห้องปฏิบัติการทางกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา 2) เพื่อประเมินประสิทธิภาพโดยผู้เชี่ยวชาญต่อสื่อโมชันกราฟิก และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจต่อการพัฒนาสื่อโมชันกราฟิก สำหรับการใช้ห้องปฏิบัติการทางกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 8 คน อาจารย์กายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 18 คน ด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง และนิสิตกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 138 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1) สื่อโมชันกราฟิกที่พัฒนาตามหลักการแอดดีโมเดล 2) แบบสอบถามประเมินประสิทธิภาพ และ 3) แบบสอบถามประเมินความพึงพอใจ โดยใช้แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อโมชันกราฟิกที่พัฒนาขึ้น นำเสนอแนวปฏิบัติสำหรับการใช้ห้องปฏิบัติการทางกายภาพบำบัด มีความยาว 4.31 นาที และได้รับการออกแบบให้สามารถรับรู้ได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน 2) ผลประสิทธิภาพโดยผู้เชี่ยวชาญต่อการพัฒนาสื่อโมชันกราฟิก แนวปฏิบัติสำหรับการใช้ห้องปฏิบัติการทางกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา โดยรวมอยู่ในระดับความเหมาะสมมากที่สุด ( = 4.36, SD. = 0.25) และ 3) ความพึงพอใจต่อการพัฒนาสื่อโมชันกราฟิก แนวปฏิบัติสำหรับการใช้ห้องปฏิบัติการทางกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยาของนิสิต และอาจารย์กายภาพบำบัด โดยรวมอยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด ( = 4.64, SD. = 0.41) สื่อโมชันกราฟิก ที่พัฒนาขึ้นตาม ADDIE Model เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการเผยแพร่ข้อมูล สามารถนำไปบูรณาการในการเรียนการสอน และช่วยเสริมสร้างความเข้าใจ ความตระหนักรู้ ในใช้ห้องปฏิบัติการอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ