อิทธิพลของลักษณะการบริหารสถานศึกษาที่มีต่อสมรรถนะครูอาชีวศึกษา ในศตวรรษที่ 21 กรณีวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - วัฒนศักดิ์, กฤษฎา (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
การศึกษาไทยปรับเป้าหมายการเรียนการสอนไปสู่กระบวนการเรียนรู้ร่วมกันของผู้สอนและผู้เรียน โดยใช้ฐานคิดทักษะในศตวรรษที่ 21 ดังนั้นสมรรถนะของครูจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการบรรลุผลสัมฤทธิ์ การวิจัยครั้งนี้ได้ตั้งวัตถุประสงค์ไว้เพื่อศึกษาสมรรถนะของครูอาชีวศึกษาและลักษณะการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหาร และนำเสนอลักษณะการบริหารสถานศึกษาที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะครูอาชีวศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากครูผู้สอนในวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 121 แห่ง รวม 400 คน ทำการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมานเพื่อวิเคราะห์สมการโครงสร้าง และทดสอบความสอดคล้องของโมเดล ผลการวิจัยพบว่า 1) ครูอาชีวศึกษามีสมรรถนะในศตวรรษที่ 21 ภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีสมรรถนะส่วนบุคคลมากที่สุด รองลงมาคือสมรรถนะหลักและสมรรถนะประจำสายงาน 2) ลักษณะการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหาร ภาพรวมอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน โดยมีคุณลักษณะด้านความมุ่งมั่นพากเพียรมากที่สุด รองลงมาคือการสร้างความร่วมมือและการติดต่อ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การสร้างแรงบันดาลใจและการมีวิสัยทัศน์ 3) ลักษณะการบริหารสถานศึกษาที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะครูอาชีวศึกษา พบค่าสัมประสิทธิ์เชิงเส้นที่ใช้ประเมินความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเท่ากับ .543 ซึ่งแสดงว่ามีผลกระทบเชิงบวก และมีค่าความน่าจะเป็นต่ำมาก (p-value < .001) แสดงถึงความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญ โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลระดับสูงของลักษณะการบริหารสถานศึกษาคือการสร้างแรงบันดาลใจ และการสร้างความร่วมมือและการติดต่อ ขณะที่สมรรถนะหลักคือตัวแปรที่ได้รับอิทธิพลจากลักษณะการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหารมากที่สุด