การจัดการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ ที่ส่งเสริมความเข้าใจเชิงมโนทัศน์ เรื่อง ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - สุนทรพัฒนะกุล, พิพัฒน์; เลิศอมรพงษ์, ชนิศวรา; ตั้งเก้าสกุล, สกล; กิตติวรากูล, วีริศ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ ที่ส่งเสริมความเข้าใจเชิงมโนทัศน์ เรื่อง ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 2) ศึกษาความเข้าใจเชิงมโนทัศน์ เรื่อง ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ เรื่อง ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร และแบบทดสอบวัดความเข้าใจเชิงมโนทัศน์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวทางการจัดการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ ที่ส่งเสริมความเข้าใจเชิงมโนทัศน์ เรื่อง ระบบสมการเชิงเส้นสองตัวแปร มีลักษณะสำคัญ คือ เน้นการลงมือปฏิบัติจริงผ่านสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ เช่น การสร้างและปรับแก้กราฟ หรือการจำลองสถานการณ์ผ่านตาชั่ง สะท้อนคิด อภิปรายร่วมกันเพื่อสร้างความเข้าใจ และประยุกต์ใช้ความรู้ในสถานการณ์ใหม่เพื่อยืนยันความเข้าใจ และ 2) นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีร้อยละของคะแนนเฉลี่ยความเข้าใจเชิงมโนทัศน์คิดเป็น 75.69 ของคะแนนเต็ม ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 ที่กำหนดไว้ องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้ คือ การเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับสื่อดิจิทัลปฏิสัมพันธ์ ทำให้นักเรียนเห็นภาพของแนวคิดนามธรรมได้ค่อนข้างเป็นรูปธรรมมากขึ้นและส่งเสริมความเข้าใจเชิงมโนทัศน์ผ่านการลงมือปฏิบัติและการใช้ตัวแทนที่หลากหลาย (Multiple Representations)