ผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ธรรมชาติเป็นฐาน ผ่านกระบวนการสืบเสาะที่มีต่อทักษะการคิดเชิงบริหารของเด็กปฐมวัย - จำปีรัตน์, จารวี; สมาหิโต, ชลาธิป; หิรัณย์ชโลทร, ปิยะนันท์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
การวิจัยเชิงทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ธรรมชาติเป็นฐานผ่านกระบวนการสืบเสาะที่มีต่อทักษะการคิดเชิงบริหารของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กที่มีอายุ 4-5 ปีกำลังศึกษาในชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนวัดบางพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 จำนวน 30 คน โดยได้มาจากการเลือกแบบวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย มา 1 ห้องเรียนเครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ธรรมชาติเป็นฐานผ่านกระบวนการสืบเสาะ แบบประเมินทักษะการคิดเชิงบริหารของเด็กปฐมวัย และแบบสังเกตพฤติกรรมทักษะการคิดเชิงบริหารของเด็กปฐมวัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้ธรรมชาติเป็นฐานผ่านกระบวนการสืบเสาะมีทักษะการคิดเชิงบริหารทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านความจําขณะทำงาน ด้านการยับยั้งพฤติกรรม และด้านการยืดหยุ่นทางการคิดสูงขึ้น เด็กสามารถใช้ประสบการณ์เดิมเชื่อมโยงกับสถานการณ์ใหม่และอธิบายขั้นตอนการทำกิจกรรมได้ เรียนรู้ที่จะควบคุมพฤติกรรมตนเองขณะทำกิจกรรม มีสมาธิจดจ่อกับงานที่กำลังทำ คิดก่อนลงมือทำ และทำงานจนสำเร็จ สามารถปรับตัวและหาวิธีการใหม่ๆในการแก้ปัญหา โดยไม่ยึดติดวิธีเดิม