การพัฒนาโมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทย - เอียดสี, นพพร; พิภพเอกสิทธิ์, ไพโรจน์; อนันทวิจักษณ์, สรวงอัยย์; วงศ์รัตน์, กฤตชน (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการรับรู้ประโยชน์แผงพลังงานแสงอาทิตย์ ทัศนคติต่อแผงพลังงานแสงอาทิตย์ และการตัดสินใจติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ 2) เพื่อศึกษาการพัฒนาโมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทย การออกแบบการวิจัยเป็นเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารในโรงงานอุตสาหกรรมจำนวน 340 รายที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน โดยคัดเลือกโดยใช้วิธีการสุ่มแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความเบ้ ความโด่ง และการวิเคราะห์แบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการรับรู้ประโยชน์แผงพลังงานแสงอาทิตย์ ภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.32 ทัศนคติต่อแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.31 และการตัดสินใจติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.41 2. การพัฒนาโมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทยสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีค่า Chi-square หรือ 2 = 476.646, DF = 429, Chi-square/df หรือ 2/df = 1.111, Chi-square-test หรือ 2- test ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ p = .056, RMSEA = .018, CFI = .993, TLI = .990, GFI = .929, AGFI = .902, RMR = .030 และ HOELTER = 341 องค์ความรู้/ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ ทำให้ทราบตัวแปรที่มีความสำคัญที่ร่วมกันส่งอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อการตัดสินใจติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม และสามารถนำผลการวิจัยไปใช้เป็นแนวทางการดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล