การพัฒนาศักยภาพพระสงฆ์ด้านสาธารณสงเคราะห์ ผ่านการขับเคลื่อนโครงการของมหาเถรสมาคมในจังหวัดกาญจนบุรี - พระครูถาวรกาญจนธรรม,; ฐิติปสิทธิกร, พระมหาประกาศิต; สดประเสริฐ, สัญญา (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการขับเคลื่อนโครงการของมหาเถรสมาคม พัฒนาแกนนำพระสงฆ์ขับเคลื่อนงานด้านสาธารณสงเคราะห์และเสนอรูปแบบการขับเคลื่อนโครงการของมหาเถรสมาคมของคณะสงฆ์ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 12 รูป / คน ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา นำเสนอเชิงพรรณนาด้วยเทคนิคการเล่าเรื่อง ผลการวิจัยพบว่า การขับเคลื่อนโครงการของมหาเถรสมาคม เป็นการตอบสนองความต้องการของชุมชน เช่น การช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ การดูแลผู้สูงอายุ และการจัดกิจกรรมสาธารณสงเคราะห์ ส่งผลให้ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การทำงานร่วมกันได้เสริมสร้างความเชื่อมั่นในความสามารถของพระสงฆ์และความร่วมมือระหว่างวัดกับชุมชนที่ดีขึ้น ซึ่งทำให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาศักยภาพและการสนับสนุนในการดำเนินโครงการ การพัฒนาแกนนำพระสงฆ์ขับเคลื่อนงานด้านสาธารณสงเคราะห์ มีการพัฒนาศักยภาพพระสงฆ์ โดยการอบรมและการพัฒนาพระสงฆ์ในจังหวัดกาญจนบุรีในทักษะด้านสาธารณสงเคราะห์ผ่านโครงการที่ดำเนินการโดยมหาเถรสมาคม การปรับปรุงความสามารถในการทำงาน การอบรมและการฝึกปฏิบัติช่วยให้พระสงฆ์สามารถนำความรู้ ทักษะ และกลยุทธ์ในการให้บริการแก่ชุมชน ไปปรับใช้ในงานสาธารณสงเคราะห์ได้จริง ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของชุมชนได้ดียิ่งขึ้น รูปแบบการขับเคลื่อนโครงการของมหาเถรสมาคมของคณะสงฆ์ในจังหวัดกาญจนบุรี เกิดจากกระบวนการพัฒนา ซี่งเป็นผลมาจากการทำงานของแกนนำพระสงฆ์ที่เข้าร่วมอบรมพัฒนาจนสามารถทำงานในชุมชน เกิดเป็นผลประจักษ์ พัฒนาเป็น “MONK MODEL” ซึ่งมีองค์ประกอบที่สำคัญ 4 องค์ประกอบ คือ M(Mindset) การปรับเปลี่ยนทัศนคติ O (Organization) การบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ N (Networking) การหาเครือข่ายความร่วมมือตามกรอบ “บวร” เป็นส่วนสำคัญในการทำให้โครงการต่าง ๆ บรรลุผลสำเร็จ และ K (Knowledge) การแบ่งปันความรู้แก่กัน