การเสริมสร้างสุขภาวะองค์รวมสำหรับเด็กปฐมวัยด้วยการกิจกรรมปั้น มันดาลา ชุด “Mediclaytion” - มณีพฤกษ์, ณัฐณิชา; พรมพันธุ์, อินทิรา; วงชัยวรรณ์, พชร (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการปั้นมันดาลาชุด “Mediclaytion” เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะองค์รวมสำหรับเด็กปฐมวัย และ 2) ศึกษาผลการใช้กิจกรรมการปั้นมันดาลาชุด “Mediclaytion” เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะองค์รวมสำหรับเด็กปฐมวัย งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นอนุบาล 3จากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฝ่ายประถม จำนวน 5 คน ด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) โดยใช้เครื่องมือและการรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมการปั้น แบบประเมินสุขภาวะขณะทำกิจกรรม แบบสัมภาษณ์ความพึงพอใจสำหรับนักเรียน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยการหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมการปั้นมันดาลาชุด “Mediclaytion” เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะองค์รวมสำหรับเด็กปฐมวัย ประกอบด้วย 3 กิจกรรม ได้แก่ 1) กิจกรรมดาวเคราะห์ดวงน้อย 2) กิจกรรมดาวเสาร์เปล่งประกาย และ 3) กิจกรรมดวงอาทิตย์ยิ้มแฉ่ง โดยมีกระบวนการ 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1) ขั้นสำรวจและสร้างแรงบันดาลใจ 2) ขั้นสร้างสรรค์ผลงาน และ 3) ขั้นสรุปและถ่ายทอดเรื่องราว 2) ผลจากการทดลองใช้ชุดกิจกรรม พบว่า ผู้เรียนมีผลการประเมินสุขภาวะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ สุขภาวะด้านจิตใจ (ร้อยละ 93.33) สุขภาวะด้านร่างกาย (ร้อยละ 82.22) สุขภาวะสติปัญญา (ร้อยละ 76.65) และสุขภาวะด้านสังคม (ร้อยละ 77.80) ตามลำดับ ผู้เรียนมีสมาธิในการทำงาน สามารถสร้างผลงานศิลปะตามความคิดจินตนาการของตนเอง มีความสุข เพลิดเพลิน รู้สึกพอใจและภูมิใจในตนเองและสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้