ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการฟื้นตัวของผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะในจังหวัดสุราษฎร์ธานี - นาควิลัย, ศิริขวัญ; เอี่ยมจันทร์รประทีป, สดากาญจน์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การบาดเจ็บที่ศีรษะ (head injury) ทำให้เกิดความเสียหายต่อสมอง (Trauma brain) เกิดความพิการทางกาย และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต วิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงบรรยาย เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายที่มีอิทธิพลต่อการฟื้นตัวของผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะ กลุ่มตัวอย่างคือเวชระเบียนของผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะ เข้ารับการรักษาที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมและหอผู้ป่วยวิกฤตศัลยกรรมของโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ระหว่างปี พ.ศ 2563-2566 จำนวน 220 คน สุ่มเลือกกลุ่มตัวอย่างอย่างเป็นระบบ (systematic randomization) เกณฑ์การคัดเข้า (Inclusion criteria) ได้แก่ เวชระเบียนของผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะ อายุ 18 ปีขึ้นไป และได้รับการจำหน่ายออกจากโรงพยาบาล เกณฑ์คัดออก ได้แก่ เวชระเบียนของผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะที่เสียชีวิตระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เครื่องมือวิจัยเป็นแบบบันทึกข้อมูลจากเวชระเบียนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ได้ค่า CVI เท่ากับ 0.89 และได้ค่าความเที่ยงตรงในการวัด (Reliability) เท่ากับ 0.87 ผลการวิจัย พบว่า อุณหภูมิแรกรับ (Temperature) (β=.157) จำนวนวันนอนโรงพยาบาล (LOS) (β=-.197) ความดันโลหิต Systolic Blood Pressure (β=-.085) ร่วมกันทำนายการฟื้นตัวของผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะร้อยละ 79.6 (R2=.796) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ P<.01 สรุปผลการวิจัย ผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะในระดับปานกลางถึงระดับรุนแรงต้องควบคุมระดับอุณหภูมิของร่างกายแรกรับ ระดับความดันโลหิต Systolic Blood Pressure และลดจำนวนวันนอนโรงพยาบาล จะทำให้การฟื้นตัวของผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะดีขึ้น