การพัฒนาระบบฐานข้อมูลตามเครือข่ายการประกันคุณภาพมหาวิทยาลัยอาเซียนเพื่อการประกันคุณภาพการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล - สมศักดิ์, หฤทัย; พัฒนกุลชัย, วีระวัฒน์; ไชยสกุลเกียรติ, อุดมวิทย์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลนำเข้าของระบบฐานข้อมูล 2) เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูล และ 3) เพื่อประเมินประสิทธิภาพของ ระบบฐานข้อมูลตามเครือข่ายการประกันคุณภาพมหาวิทยาลัยอาเซียนเพื่อการประกันคุณภาพการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ อาจารย์สายวิชาการและเจ้าหน้าที่สายสนับสนุน ประจำหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 แห่ง จำนวน 89 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์แบบเชิงลึก และการวิเคราะห์ทางสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ข้อมูลนำเข้าของระบบฐานข้อมูลตามเครือข่ายการประกันคุณภาพมหาวิทยาลัยอาเซียน เพื่อการประกันคุณภาพการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้แก่ ข้อมูลหลักสูตร/สาขาวิชาที่เปิดสอน ข้อมูลจำนวนนักศึกษา ข้อมูลการรับนักศึกษา ข้อมูลการคงอยู่ของนักศึกษา ข้อมูลการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษา ข้อมูลผลการประเมินจากความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต ข้อมูลผลงานนักศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์หรือเผยแพร่ ข้อมูลอาจารย์ประจำที่ปฏิบัติงานจริงและลาศึกษาต่อ ข้อมูลคุณวุฒิอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร ฯลฯ 2. ระบบฐานข้อมูลมีลักษณะเป็นฐานข้อมูลระบบคลาวด์ที่ใช้ข้อมูลนำเข้าทั้ง 20 ข้อมูลมาดำเนินการภายใต้ โมดูลการวางแผน โมดูลการดำเนินงาน โมดูลการประเมินคุณภาพ และโมดูลการเสนอแนวทางปรับปรุง 3. ผลการประเมินประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลตามเครือข่ายการประกันคุณภาพมหาวิทยาลัยอาเซียน อยู่ในระดับมาก