สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 - ชมท่าไม้, พงษ์ศธร; พุ่มกล่อม, มิตภาณี (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน 306 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้วิจัยเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. การเปรียบเทียบสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามขนาดสถานศึกษา โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการคิดค้นเชิงกลยุทธ์และนวัตกรรม ด้านความเป็นเลิศส่วนบุคคลและด้านการมีส่วนร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติโดยด้านการคิดค้นเชิงกลยุทธ์และนวัตกรรม สถานศึกษาขนาดใหญ่มีการปฏิบัติมากกว่าสถานศึกษาขนาดเล็ก ด้านความเป็นเลิศส่วนบุคคล สถานศึกษาขนาดกลางมีการปฏิบัติมากกว่าสถานศึกษาขนาดใหญ่และด้านการมีส่วนร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย สถานศึกษาขนาดกลางมีการปฏิบัติมากกว่าสถานศึกษาขนาดใหญ่ องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้ เป็นประโยชน์แก่ผู้บริหารสถานศึกษาและหน่วยงานการศึกษาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น