การพัฒนาหลักสูตรเกษตรปลอดภัยตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่เพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา จังหวัดเพชรบูรณ์ - กล่อมอิ่ม, กมลฉัตร (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรเกษตรปลอดภัยตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่เพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา จังหวัดเพชรบูรณ์ วิธีดำเนินการวิจัยใช้กระบวนการสร้างและพัฒนา แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 สร้างและหาคุณภาพหลักสูตรเกษตรปลอดภัย โดยวิธีการสนทนากลุ่มและสัมภาษณ์กับเกษตรกร และนักวิชาการเกษตร หลังจากนั้นยกร่างหลักสูตรเกษตรปลอดภัยและนำเสนอผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบความเหมาะสมของหลักสูตรและนำไปหาประสิทธิภาพกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 30 คน ที่ไม่ใช่กลุ่มตัวอย่าง ขั้นตอนที่ 2 การทดลองใช้หลักสูตรเกษตรปลอดภัยกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 30 คน ที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง ด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง โดยใช้แบบแผนการทดลองแบบหนึ่งกลุ่มทดสอบหลังเรียนและแบบหนึ่งกลุ่มทดสอบก่อน-หลังการทดลองและขั้นตอนที่ 3 ประเมินการใช้หลักสูตรเกษตรปลอดภัย โดยการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่า ขั้นตอนที่ 1 หลักสูตรเกษตรปลอดภัยที่พัฒนามีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 82.53/80.13 สามารถเสริมสร้างทักษะชีวิตและทักษะอาชีพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ขั้นตอนที่ 2 ผลการทดลองใช้หลักสูตรเกษตรปลอดภัย พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังการใช้หลักสูตรเกษตรปลอดภัย พบว่าหลังเรียนมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีทักษะชีวิตและทักษะอาชีพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และขั้นตอนที่ 3 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความคิดเห็นต่อการเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ของหลักสูตรเกษตรปลอดภัยในระดับมากที่สุด ( = 4.54, SD = 0.63)