แนวทางการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาเอกชนระดับประถมศึกษาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลโดยใช้แนวคิด STEAM - ฐานปัญญา ฐิตาภรณ์; สินจินดาวงศ์ สิรินธร; ไทยมา วราภรณ์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงานด้านวิชาการของสถานศึกษาเอกชนในระดับประถมศึกษา กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้แนวคิด STEAM 2) เพื่อศึกษาแนวทางการบริหารงานด้านวิชาการของสถานศึกษาเอกชนในระดับประถมศึกษา กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตามแนวคิด STEAM และ 3) เพื่อประเมินแนวทางในการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาเอกชนในระดับประถมศึกษา กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตามแนวคิด STEAM รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้แนวคิด การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การบริหารจัดการเรียนรู้ การพัฒนาสื่อ นวัตกรรม และแหล่งเรียนรู้ และการวัดและประเมินผลเป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัยคือสถานศึกษาเอกชนระดับประถมศึกษาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างคือผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน และผู้เกี่ยวข้องในการบริหารงานวิชาการ จำนวน 368 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ชนิด คือ 1) แบบสอบถามสำหรับศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการ 2) แบบสัมภาษณ์เชิงลึกสำหรับผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหาร 3) แบบประเมินความเหมาะสมของแนวทางที่พัฒนาขึ้น โดยใช้การสนทนากลุ่มจากผู้ทรงคุณวุฒิเชี่ยวชาญด้านการบริหารการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานและสถิติอ้างอิง ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาแล้วเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานด้านวิชาการของสถานศึกษาเอกชนตามแนวคิด STEAM จากการแสดงค่าเฉลี่ย (M) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในด้านทรัพยากรเพื่อการเรียนการสอน ด้านการบริหารจัดการ ด้านการปฎิรูประบบการเรียนรู้ ด้านการพัฒนาหลักสูตร ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา ด้านการพัฒนาศักยภาพ ด้านการส่งเสริมแหล่งการเรียนรู้ และด้านกระบวนการบริหารจัดการการปรับตัว อยู่ในระดับมาก ในส่วนของด้านการจัดการเรียนการสอน และด้านปรัชญาและเป้าหมายอยู่ในระดับมากที่สุด และนำผลมาสังเคราะห์เพื่อ 2) หาแนวทางการบริหารงานวิชาการตามแนวคิด STEAM ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ ด้านทรัพยากรเพื่อการเรียนการสอน ด้านการปฏิรูประบบการเรียนรู้ STEAM ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา ด้านการส่งเสริมแหล่งการเรียนรู้ ด้านกระบวนการบริหารจัดการการปรับตัว และ 3) ผลการประเมินแนวทางที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ปฏิบัติเห็นว่าสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการ STEAM การพัฒนาหลักสูตรแบบบูรณาการ การจัดการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ การพัฒนาครูและบุคลากร การจัดหาและใช้ทรัพยากรการเรียนรู้ และการประเมินผลแบบหลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ