องค์ประกอบและแนวทางในการสร้างวัฒนธรรมนวัตกรรมในโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - อ่อนอัด อลิสตรา; อำนวยรัตน์ โสภา; บูรณชาติ สันติ; กันมา น้ำฝน (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบการสร้างวัฒนธรรมนวัตกรรมในองค์กร และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการสร้างวัฒนธรรมนวัตกรรมในโรงเรียนมัธยมศึกษา รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณ และการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 342 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาภาครัฐและเอกชนจำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) แบบสอบถาม และ 2) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA) การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบในการสร้างวัฒนนวัตกรรมในโรงเรียนมัธยมศึกษา ประกอบด้วย 1) กลยุทธ์ วิสัยทัศน์ และพันธกิจ ประกอบด้วย 10 ตัวชี้วัด 2) ภาวะผู้นำ ประกอบด้วย 12 ตัวชี้วัด 3) โครงสร้างองค์กรประกอบด้วย 3 ตัวชี้วัด 4) การสื่อสาร ประกอบด้วย 4 ตัวชี้วัด 5) ความร่วมมือและการทำงานเป็นทีม ประกอบด้วย 11 ตัวชี้วัด 6) ระบบจูงใจและการให้รางวัล ประกอบด้วย 9 ตัวชี้วัด 2. แนวทางที่เหมาะสมในการสร้างในโรงเรียนมัธยมศึกษามี 6 แนวทาง ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สามารถนำแนวทางในการสร้างวัฒนธรรมนวัตกรรมที่ค้นพบในงานวิจัยนี้ ไปปรับใช้ในโรงเรียนเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนให้มีคุณลักษณะและทักษะที่สำคัญ