การพัฒนาชุดเครื่องมือวัดสมรรถนะการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษของครูต่างชาติในโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน - กลมพุก เอกพันธ์; ปาณาวงษ์ ชำนาญ; หลินเจริญ เอื้อมพร (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาชุดเครื่องมือวัดสมรรถนะครูต่างชาติที่สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทย โดยอ้างอิงกรอบสมรรถนะครูสากลและแนวคิดการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษในศตวรรษที่ 21 เครื่องมือประกอบด้วยสมรรถนะ 7 ด้าน ได้แก่ (1) ภาษาอังกฤษ (2) การพัฒนาวิชาชีพ (3) การจัดการเรียนรู้ (4) การใช้เทคโนโลยี (5) การพัฒนาวิชาการ (6) บุคลิกภาพ และ (7) คุณธรรมจริยธรรม รวม 74 ตัวบ่งชี้ ครอบคลุมภาระงานและบริบทการสอนในโรงเรียนไทยอย่างรอบด้าน นอกจากนี้ ได้มีการพัฒนาคู่มือการใช้เครื่องมือ 9 ส่วน เพื่อแนะนำการประเมิน การเก็บข้อมูล และการแปลผลอย่างเป็นระบบและสอดคล้องกับบริบทจริง ผลการวิจัยชี้ว่า เครื่องมือดังกล่าวช่วยให้สถานศึกษาประเมินและติดตามสมรรถนะครูต่างชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อมูลที่ได้สามารถใช้วางแผนพัฒนาครูได้ตรงจุด เสริมคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในระยะยาว และเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริหารและผู้ประเมินในการตัดสินเชิงนโยบาย ดังนั้น บทความวิชาการนี้ไม่เพียงนำเสนอแนวคิดและหลักการพัฒนาเครื่องมือวัดสมรรถนะ แต่ยังชี้ให้เห็นถึงผลกระทบเชิงปฏิบัติที่สามารถใช้จริงในสถานศึกษาเพื่อประเมิน ติดตาม และส่งเสริมศักยภาพครูต่างชาติในระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทย อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาอังกฤษอย่างยั่งยืน