การพัฒนารูปแบบการบริหารด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนคุรุราษฎร์รังสฤษฏ์ - ภานุมาศ สายฝน (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สังเคราะห์องค์ประกอบการบริหารด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล 2) สร้างและตรวจสอบรูปแบบการบริหารด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล3) ทดลองใช้รูปแบบการบริหารด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน และ 4) ประเมินการใช้รูปแบบการบริหารด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) แบ่งเป็น 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1) การสังเคราะห์องค์ประกอบการบริหาร 2) การสร้างและตรวจสอบรูปแบบ 3) การทดลองใช้รูปแบบ พื้นที่วิจัย คือ ผู้เรียนและครู จำนวน 2,008 คน 4) ประเมินการใช้รูปแบบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือผู้ปกครอง ครู และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 424 คน สถิติที่ใช้ในครั้งนี้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบหลัก 5 องค์ประกอบ องค์ประกอบย่อย 14 องค์ประกอบ และรายการบริหารจัดการ 66 รายการ 2) รูปแบบการบริหารที่พัฒนาขึ้น คือ DTDDP (1) ภาวะผู้นำและวิสัยทัศน์ (D : Digital Leadership) (2) บูรณาการเทคโนโลยี (T : Technology Integration) (3) การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ และประเมินผล (D : Data-Driven Decision Making) (4) การสื่อสารและการมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้อง (D : Digital Communication) (5) การพัฒนาบุคลากรและการส่งเสริมการเรียนรู้ (P : Professional Development) รูปแบบและคู่มือมีความเหมาะสม 3) ผลการเปรียบเทียบคุณภาพผู้เรียน พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้น ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน สูงกว่าก่อนการใช้รูปแบบ ผลการประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์เพิ่มขึ้น ผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สำเร็จการศึกษาเพิ่มขึ้น และรูปแบบมีความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุด