การวิจัยเชิงกระบวนทัศน์ทางการบริหารการศึกษา: การวิจัยเชิงคุณภาพ เพื่อถอดองค์ความรู้จากพื้นที่วิจัย - ธนะสีลังกูร จตุรงค์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
การวิจัยเชิงกระบวนทัศน์ทางการบริหารการศึกษา เป็นเครื่องมือเชิงคุณภาพที่สำคัญในการศึกษาองค์ความรู้เชิงพื้นที่เพื่อนำข้อค้นพบไปเป็นข้อมูลแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงระบบการศึกษาให้เหมาะสมกับความต้องการและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การวิจัยเชิงกระบวนทัศน์เป็นวิธีการศึกษาเชิงคุณภาพและนำเสนอข้อมูลการปฏิบัติ ประสบการณ์ และมุมมองของผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่วิจัยสู่การสรุปองค์ความรู้ ข้อค้นพบทางการบริหารจัดการ และผลงานเชิงประจักษ์ โดยผลการวิจัยจะมีลักษณะเป็นกระบวนการเชิงพื้นที่ ซึ่งเป็นวิถีการดำเนินงานที่บูรณาการระหว่าง แนวคิด ทฤษฎี บริบทเชิงพื้นที่ กระบวนการปฏิบัติ ความคิดเห็นและทัศนะความเชื่อของผู้คน นำเสนอเป็นหลักการบริหาร กระบวนการ รวมถึงแนวทางการพัฒนาการดำเนินงาน ใช้เทคนิคการวิจัยที่หลากหลาย ได้แก่ การสัมภาษณ์ เชิงลึก การสังเกตการณ์ การวิเคราะห์เอกสาร การสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์กรณีศึกษา โดยผู้วิจัยเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ และสรุปผลเพื่อนำเสนอกระบวนทัศน์และตกผลึกองค์ความรู้จากปรากฏการณ์ในการนำไปเป็นข้อมูลสำคัญในการพัฒนาการทำงานต่อไป